Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Văn năm 2015 - THCS Mỹ Hòa

Cập nhật lúc: 21:17 27-02-2016 Mục tin: Đề thi học kì 2 lớp 6


Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Văn năm 2015 - THCS Mỹ Hòa, có đáp án chi tiết, các em theo dõi bên dưới:

Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Văn năm 2015 - THCS Mỹ Hòa

I. LÍ THUYẾT (4đ)

Câu 1: So sánh là gì? Cho ví dụ? (2đ)

Câu 2: Em sẽ thực hiện trong đời sống thế nào sau khi học qua văn bản “ Bài học đường đời đầu tiên” của Tô Hoài? (2đ)

II. LÀM VĂN (6đ)

Tả lại quang cảnh sân trường trong giờ ra chơi

. LÍ THUYẾT (4đ)

Câu 1: So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng để làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt. (1đ)

Cho đúng ví dụ? (1đ)

Câu 2: Ở đời sống hòa đồng với mọi người, không ỷ mạnh hiếp yếu, đoàn kết, giúp đỡ nhau, không kêu căng, hóng hách… (2đ)

II. LÀM VĂN (6đ)

1. Yêu cầu chung:

Học sinh nắm vững phương pháp làm bài văn miêu tả, bố cục chặt chẽ, rõ ràng, diễn đạt tốt, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu, đáp ứng yêu cầu của đề bài.

2. Yêu cầu cụ thể:

Học sinh có thể trình bày theo yêu cầu cần làm rõ các ý sau:

A.Mở bài (1đ)

- Nêu vài nét về khung cảnh sân trường trước giờ ra chơi

- Tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi, tiếng ồn ào từ các phòng.

B. Thân bài (4đ)

1. Khung cảnh chung (2đ)

-Học sinh từ các lớp ùa ra sân

- Cảnh sân trường

2. Hoạt động của học sinh (2đ)

- Hoạt động thể dục: múa hát sân trường

- Các hoạt động vui chơi

C. Kết bài (1đ)

- Tiếng trống báo hiệu hết giờ ra chơi, hoạt động của học sinh

- Nêu cảm nghĩ

Bài tham khảo:

Hàng ngày, cứ sau mỗi tiết học, chúng em lại có một giờ ra chơi thật bổ ích.

Bầu trời trong xanh, gió mát. Những đám mây trắng như trôi lơ lửng trên bầu trời. Mặt Trời chiếu những tia nắng vàng trải khắp sân trường. Chúng em đang học, một hồi trống vang lên báo hiệu giờ ra chơi đã đến. Từ các lớp, học sinh ùa ra sân trường như một bầy ong vỡ tổ. Sân trường đang vắng vẻ bỗng trở nên chật hẹp, ồn ào, nhộn nhịp. Chúng em chia ra từng nhóm nhỏ và các trò chơi bắt đầu diễn ra. Ở gần gốc cây bàng là tốp các bạn nữ đang chơi nhảy dây. Chiếc dây quật xuống đất kêu đen đét, chân các hạn nhảy thoăn thoắt, ai cũng muốn phần thắng về đội mình nên ra sức nhảy. Còn chỗ kia có gì mà đông thế nhỉ? Thì ra là các bạn nam đang chơi kéo co. Ai nấy bám chặt vào dây thừng, ghì chân xuống đất, lấy hết sức lực của mình để kéo phần dây về bên đội mình. Các bạn cổ động viên nhiệt tình nhất đang cổ vũ ầm ĩ, vỗ tay kêu lớn: "Cố lên! Cố lên...". Những tiếng reo hò như tiếp thêm sức mạnh cho các bạn nam. Bỗng các cổ động viên reo lên "Hoan hô! Lớp 6G thắng rồi".  Những tiếng vỗ lay bôm bốp vang lên, mấy bạn đội thắng ôm nhau sung sướng. Còn ở góc sân là hai bạn Dũng và Ly lớp em đang chơi đá cầu. Quả cầu được các bạn đá lên đá xuống tưởng như không bao giờ rời. Ở trên hành lang, mấy nhóm bạn gái chừng như đang thảo luận cái gì đó. Chắc các bạn đang thảo luận bài toán khó mà cô giáo mới cho chăng?. Chỗ kia có gì mà các bạn xem thế nhỉ? Ra là hai bạn nam đang chơi cờ vua. Một bạn nói: "chiếu tướng này", bạn kia đang ngơ ngác thì các bạn xung quanh đã reo lên "Nam thắng rồi! Hoan hô!". Tất cả đang say sưa nô đùa thoả thích, bỗng một hồi trống vang lên báo hiệu giờ ra chơi đã hết.

Chúng em vào lớp. Đầu óc thoải mái khiến cho việc tiếp thu bài học càng nhanh hơn. Những giờ ra chơi bổ ích đã giúp chúng em hào hứng hơn rất nhiều trong học tập.

Tuyensinh247.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Cập nhật thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2021